Trang chủTIN TỨC VÀ SỰ KIỆN
NÊN SỬ DỤNG 5 CHỨC NĂNG RẤT HAY NÀY CỦA ROUTER
Thứ Năm, 07/12/2017 16:30
Khi cài đặt bộ phát wifi không dây, người dùng thường chỉ nghĩ đơn giản là lắp Router, cài đặt là có internet để sử dụng. Tuy nhiên, một số người đam mê công nghệ và thích tìm hiểu đã chia sẻ một số chức năng rất hay của Router mà người dùng thường bỏ qua.
1. Độ rộng kênh:
 
Có thể tùy chỉnh linh hoạt độ rộng kênh trong khoảng từ 20 MHz , 40 MHz hoặc 60MHz (với chuẩn 802.11ac); thiết lập cho băng tần 2.4Ghz hoặc 5GHz.
Ví dụ: Với băng tần 2.4 GHz, nếu độ rộng kênh là 20 MHz -> dữ liệu truyền bị chậm nhưng lại phủ sóng tốt hơn so với 40 MHz và 60MHz. Nên bạn có thể cài đặt độ rộng kênh từ 20MHz đến 40 MHz,  sau đó Router sẽ tự động xác định được độ rộng kênh phù hợp.
Nếu Router của bạn là Dual band (hai băng tần) chuẩn 802.11n; hãy thử thiết lập độ rộng kênh cho băng tần 5GHz là 40MHz (thay cho 20MHz); tốc độ truyền dữ liệu sẽ nhanh hơn giúp bạn chơi game mượt hơn hoặc load được video có tốc độ cao, tuy nhiên, vùng phỏ sóng sẽ bị thu hẹp lại.
Đối với chuẩn 802.11ac – chuẩn mới nhất hiện nay, hãy cố gắng thiết lập các kênh siêu rộng: 80MHz.

2. Lọc địa chỉ MAC:
 
Mỗi một địa chỉ MAC được gắn một mạng Wifi nhằm mục đích bảo mật. Chính vì vậy, công cụ để lọc địa chỉ MAC sẽ quyết định xem 1 User có thể truy cập vào mạng hoặc bị khóa. Đây là tính năng chuẩn cần thiết trên mọi Router.
Bạn có thể sử dụng chức năng này để cho phép hoặc ngăn chặn 1 ai đó tùy tiện sử dụng wifi của mình, rất an toàn và bảo mật.

3. Chất lượng dịch vụ (QoS)
 
Đây là một tính năng cực hay để tăng tốc độ hiệu suất của mạng như: chơi game, load video, chat skype…Hầu hết các Router đều có chức năng này, thậm chí có một số loại Router còn có phiên bản QoS độc quyền.
Khi  bạn kích hoạt QoS, Router sẽ tự động thiết lập băng thông được ưu tiên cao nhất cho các ứng dụng, ngoài ra, bạn còn có thể chủ động chỉ định lưu lượng truy cập.

4. WMM:
 
Mỗi Router có chức năng tự động đó là Wi-Fi Multimedia (WMM), được thiết kế như một phần của QoS nhằm mục đích duy trì dữ liệu luôn ổn định. Ví dụ: video, nhạc, âm thanh…Trong giao diện của router, bạn có thể dễ dàng kích hoạt nếu muốn sử dụng hoặc vô hiệu hóa khi không cần thiết.
Thực tế là WMM không những không chắc chắn cải thiện được hiệu suất Wifi của bạn mà đôi lúc còn giảm hiệu suất nếu sử dụng đồng thời với QoS.
Tuy vậy, hãy cứ thử sử dụng WMM khi cảm thấy có vấn đề về hiệu suất mạng, biết đâu, bạn sẽ thu hoạch được bất ngờ.

5. Frame Burst
 
Frame Burst như con dao hai lưỡi nên các nhà cung cấp thường khuyến cáo rằng bạn không nên tùy tiện nghịch chức năng này, bởi vì: 
Lợi ích: giúp tăng hiệu suất và dữ liệu được truyền ở tốc độ nhanh hơn.
Nhược điểm: có nguy cơ làm yếu hoặc thậm chí là mất sóng wifi.
Và có một số người dùng đã nhận xét rằng nếu tắt Frame Burst có thể giúp giảm độ trễ và hạn chế tình trạng rớt mạng.Các tin khác

123456  
Mitel Distribution