Trang chủTIN TỨC VÀ SỰ KIỆN
KHÔNG NÊN BỎ QUA 9 ỨNG DỤNG NÀY CHO WIFI (phần 2)
Thứ Sáu, 08/12/2017 14:44
Ngày nay, đi bất cứ nơi đâu, dù là ở nhà, công ty, hay khu vực công cộng, đều cần phải dùng wifi. Bài viết này sẽ giới thiệu cho độc giả 9 ứng dụng hữu ích giúp giải quyết phần nào các vấn đề wifi thường xuyên xảy ra như: mạng chậm, hay rớt sóng hoặc thậm chí không kết nối mạng được…
5. TamoSoft Throughput Test: đo tốc độ thực của mạng không dây, định vị Router và điểm chết – nơi không bắt được sóng wifi.
 
Đo tốc độ hai chiều của mạng như: rớt gói tin và thời gian trễ bằng cách gửi dữ liệu TCP và UDP giữa hai máy tính với nhau. Sau đó, thông tin về tốc độ liên lạc trên cùng một mạng wifi sẽ được hiển thị cụ thể cho bạn.
Cách thiết lập:
- Bước 1: Chọn giữa 2 máy tính: 1 máy chủ và một máy khách.
- Bước 2: cài trình server trên máy chủ, máy chủ sẽ hiện ra địa chỉ IP và cổng để máy khách kết nối.
- Bước 3: trên cùng 1 mạng, cài trình Client cho các máy khác -> gõ địa chỉ IP và cổng -> connect.
- Bước 4: máy chủ sẽ tự động chạy chương trình theo dõi tốc độ, gói dữ liệu, thời gian trễ và hiển thị cho bạn một đồ thị các thông số đang chuyển động.

6. Technitium MAC Address Changer: Kiểm tra và đảm bảo an ninh mạng bằng cách thay đổi địa chỉ MAC.
 
Bất cứ thiết bị nào kết nối internet cũng cần phải có một địa chỉ MAC riêng biệt. Vì vậy bộ lọc MAC là không thể thiếu để đảm bảo an toàn cho mạng của bạn. Cụ thể hơn, mỗi một Router đều có chức năng cấm tất cả các Router không có địa chỉ MAC cụ thể.
Chính vì vậy, ứng dụng này dùng để kiểm tra một cách chính xác rằng thiết lập bảo mật của Router nhà bạn có đang hoạt động tốt hay không. Bạn có thể thử test bằng cách đổi địa chỉ MAC thành một địa chỉ khác chưa được cấu hình để cho phép vào mạng. Ứng dụng sẽ thông báo Router của bạn có chặn địa chỉ này hay không. Nếu có, bảo mật của Router tốt, nếu không, bạn cần xem xét lại an ninh mang của mình.
Cuối cùng, đặt địa chỉ MAC lại như ban đầu, bạn vẫn có thể vào mạng bình thường.
7. HomeDale: công cụ đơn giản và dễ sử dụng để kiểm tra độ mạnh của không chỉ wifi nhà bạn mà còn của các wifi lân cận.
 
Là tiện ích đơn giản với nhiều chức năng như: tìm được tất cả các wifi lân cận, hiển thị SSID, MAC, độ manh-yếu của tín hiệu cũng như thông tin kiểu mã hóa.
Để thông tin được hiển thị đầy đủ, đừng quên click Update.
Bên cạnh đó, còn có một chức năng rất hữu dụng là tab “Frequency Usage”; giúp bạn phát hiện ra tín hiệu của nhà mình có bị nhiễu do các mạng của hàng xóm xung quanh hay không, bằng cách hiển thị rõ độ mạnh của các nhóm mạng theo kênh sử sụng.
8. Acrylic WiFi Home: hiển thị mức độ mạnh – yếu của nhiều tín hiệu wifi khác nhau.
 
Đây cũng là một ứng dụng đơn giản giúp định vị tất cả các mạng wifi lân cận, nằm trong tầm có thể bắt sóng của máy tính. Sau đó hiển thị rõ: SSID, MAC, kênh tần số, kiểu mã hóa, chuẩn wifi, tốc độ….và nhiều  hơn thế.
Đặc biệt, ứng dụng này còn có thể hiển thị chi tiết độ mạnh yếu của từng mạng theo từng thời gian dưới dạng một đồ thị dễ nhìn và dễ hiểu. Vì vậy, việc bạn cần phải làm rất đơn giản: xách máy tính đi vòng quanh nhà, ứng dụng sẽ xác định giúp bạn nơi nào có sóng mạnh, nơi nào sóng yếu hoặc thậm chí không có sóng.
Hơn nữa, nếu sử dụng ở chế độ nâng cao (Advanced Mode), bạn còn có thể nhìn thấy được tất cả các mạng nào đang sử dụng cùng kênh tần số với nhà bạn, cụ thể độ mạnh yếu của từng mạng, độ nhiễu… Giúp bạn lựa chọn kênh phù hợp để tín hiệu mạng nhà mình mạnh hơn.

9. Ekahau HeatMapper: là lựa chọn tốt nhất để xử lý vấn đề phủ sóng mạnh – yếu của wifi bằng bản đồ nhiệt.
 
Việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là khởi chạy chương trình, mang máy tính đi vòng quanh khu vực phủ sóng. Ứng dụng sẽ hiện ra một bản đồ thể hiện rõ khu vực nào sóng mạnh và khu vực nào sóng yếu hơn.
Sau đó, bạn chỉ cần sắp xếp lại vị trí đặt thiết bị cần sử dụng wifi ở những nơi có sóng mạnh. Đây cũng là biện pháp hiệu quả nên sử dụng vào bước đầu tiên khi bạn mới bắt đầu bố trí nơi đặt Router.

Các tin khác

123456  
Mitel Distribution